Chè dây vì sao lại có mốc trắng, sử dụng có gây hại không?

Chè dây một loại thảo dược được biết đến với công dụng điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. Tuy nhiên, nhìn hình dáng bên ngoài thấy chè dây có nhiều mốc trắng. Vậy nguyên nhân những mốc trắng này do đâu, dùng có hại gì không?

Nhiều khách hàng phản ánh chè dây bị mốc trắng

Chè dây bị mốc trắng là do tự nhiên, nhưng nhiều khách hàng chưa biết đến thảo dược này đều tỏ ra băn khoăn khi lần đầu tiên nhìn thấy sản phẩm bằng mắt thường.

Chị Lý Thu Trang (TP. Vinh – Nghệ An) chia sẻ: Tháng trước mình mới nhờ cô bạn thân ở Lào Cai gửi cho ít chè dây để cho ông xã dùng. Mấy bữa thấy ổng kêu bị đau râm rỉ phần bụng nghi bị dạ dày, nghe nói loại này trị bệnh này tốt lắm, nhờ cô bạn ngày xưa học cùng lớp Đại học mua để dùng thử xem sao. Nhưng vừa mở túi chè ra định pha cho ông xã dùng thì cả nhà mới tá hỏa ra túi chè mốc trắng hết. Mình chẳng nghĩ cô bạn lại đi mua cho của ôi, nhưng cũng ngại chẳng dám gọi điện hỏi lại cho cô ấy, vì cân chè giá cũng chỉ trăm ngàn, chắc do sơ ý mà cô ấy gửi nhầm loại bị mốc. Hôm nay, tình cờ xem truyền hình thấy có hình ảnh cây chè dây có mốc trắng thì mới biết bạn mình đã bị vợ chồng mình nghĩ oan. Đúng là cây chè dây có mốc trắng thật, là do tự nhiên như vậy chứ không phải chè bị ẩm, bị hư hỏng hay hết hạn sử dụng. Qua đây cũng muốn chia sẻ cho mọi người biết để yên tâm sử dụng loại thảo dược này.

Anh Phan Quốc Bình (Cát Hải – Hải Phòng) đặt câu hỏi cho Thaoduoc.net: Tôi mới đặt mua 2 kg chè dây qua một người quen ở Cao Bằng, nghe nói chè dây Cao Bằng có chất lượng rất tốt. Nhưng khi mở ra xem thấy nhiều mốc trắng quá. Xin hỏi mốc trắng là do quá trình chế biến người ta cho chế phẩm vào để tăng hương vị của chè hay là do nguyên nhân nào khác? Sử dụng như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Xin chân thành cảm ơn!

Hình ảnh chè dây tươi và khô

Hình ảnh chè dây tươi và khô

Thu hái hoàn toàn tự nhiên

Trước khi trả lời câu hỏi của anh Phan Quốc Bình, Thaoduoc.net xin nhấn mạnh với quý khách hàng rằng, sản phẩm chè dây trên thị trường hiện nay là được thu hái hoàn toàn từ thiên nhiên, chưa có một đơn vị nào trồng hay phát triển loài thảo dược này với mục đích thương mại hóa. Nguyên nhân là do trữ lượng cây chè dây trong tự nhiên hiện nay còn rất nhiều.

Trong quá trình thu hái, chế biến, bảo quản đều không sử dụng bất kỳ một chế phẩm nào, tất cả đều được làm thủ công, đảm bảo đến tay khách hàng là sản phẩm sạch và nguyên chất. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng chè dây trên thị trường hiện nay.

Đối với hiện tượng mốc trắng trên, đây thực chất là nhựa của cây chè dây được tiết ra trong quá trình chế biến, người ta còn gọi mốc trắng là phấn trắng hay tuyết trắng. Kinh nghiệm chọn chè dây cho thấy, loại càng nhiều phấn trắng khi pha trà sẽ càng ngon và tác dụng trị bệnh dạ dày càng hiệu quả. Thường chè dây Cao Bằng là có nhiều phấn trắng, được khách hàng rất ưa chuộng.

Xem thêm: Tuyệt chiêu lựa chọn và cách pha chè dây ngon nhất

Làm sao phân biệt phấn trắng và chè bị ẩm mốc

Cũng như nhiều thảo dược khác, nếu để ở môi trường có độ ẩm cao, không được bao gói cẩn thận chè dây cũng dễ xảy ra hiện tượng ẩm mốc. Chè bị ẩm mốc sẽ không còn hương thơm tự nhiên mà có mùi hôi, phần mốc sẽ có màu xanh đen (không phải màu trắng). Chè dây chất lượng tốt là loại chè có nhiều phấn trắng, khi mở bao gói ra hương thơm của chè tự nhiên, khi pha trà hương vị trà đậm đà, ngọt hậu. Đây là những đặc điểm để khách hàng phân biệt giữa chè bị ẩm mốc và chè dây chất lượng cao.

Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Đọc thêm
DANH MỤC: Hỏi đáp
TỪ KHÓA: Chè dây Chè dây Cao Bằng

Sản phẩm liên quan


MỜI BẠN ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN