Sử dụng chè dây điều trị bệnh dạ dày cho người bị tiểu đường tuýp 2

Chè dây có vị đắng, ngọt hậu vì trong thành phần có hàm lượng nhỏ của glucase và rhamnase. Vậy bệnh nhân tiểu đường có dùng được chè dây hay không? Hãy cùng Thaoduoc.net tìm ra câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Nhiều người băn khoăn khi sử dụng chè dây

Một trong những thảo dược được sử dụng khá phổ biến đó là chè dây (trà dây), ngoài tác dụng điều trị bệnh dạ dày, chè dây còn giúp tăng cường chức năng cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể, giúp ăn ngon và tạo giấc ngủ sâu giấc. Đặc biệt, trà dây không có tác dụng phụ hay ảnh hưởng đến chức năng sinh lý. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường luôn tỏ ra băn khoăn bởi vị của trà dây là ngọt hậu do có hàm lượng nhỏ của glucase và rhamnase.

Bác Hoàng Thị Liễu, 64 tuổi (Từ Sơn, Bắc Ninh) chia sẻ: Tôi bị bệnh tiểu đường tuýp 2, tôi muốn dùng trà dây để điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày, nhưng khi uống thấy có vị ngọt hậu. Xin hỏi lượng đường trong trà dây có ảnh hưởng đến đường huyết hay không? Bệnh tiểu đường có dùng trà dây được không? Xin chân thành cảm ơn!

Bác Dương Văn Soạn, 71 tuổi, cán bộ hưu trí tại Ninh Bình đặt câu hỏi cho Thaoduoc.net: Tôi bị bệnh cao huyết ápbệnh tiểu đường sử dụng thuốc hạ áp và thuốc tiểu đường được cấp phát theo BHYT. Khi sử dụng trà dây thì thấy ăn ngon, ngủ ngon lượng đường huyết cũng ổn định, vị trà cũng rất ngon, dễ uống lại trị được chứng ợ chua, trào ngược dạ dạy của tôi. Tôi muốn sử dụng trà dây lâu dài có được không? Xin cảm ơn!

bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường

Chè dây – thảo dược an toàn, nhiều tác dụng

Nếu bị đồng thời các bệnh lý liên quan đến tiểu đường, cao huyết áp, dạ dày thì bệnh nhân nên sử dụng chè dây hàng ngày bởi chè dây được đánh giá là một trong những thảo dược lành tính, an toàn, dễ sử dụng, đồng thời còn có các công dụng sau đây:

 • Điều trị bệnh đau dạ dày, hành tá tràng.
 • Giúp tiêu hóa tốt, giúp ăn ngon, ngủ sâu giấc.
 • Điều hòa huyết áp, rất tốt cho bệnh cao huyết áp.
 • Điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP, không ảnh hưởng đến đường huyết.
 • Thanh nhiệt, giải độc cơ thể.

Một số lời khuyên dành cho bệnh nhân tiểu đường sử dụng chè dây:

 • Sử dụng chè dây có nguồn gốc xuất xứ tại các địa chỉ uy tín.
 • Kết hợp với chế độ dinh dưỡng ít chất đạm, chất béo, chất đường.
 • Tập thể dục thường xuyên để nâng cao thể trạng.
 • Không tự ý ngừng thuốc dành cho bệnh nhân tiểu đường.
 • Theo dõi đường huyết thường xuyên.
 • Có thể sử dụng kết hợp với giảo cổ lam để điều trị bệnh cao huyết ápbệnh tiểu đường.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng chè dây đối với bệnh nhân tiểu đường. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho những bệnh nhân như bác Liễu và bác Soạn cũng như nhiều bệnh nhân đang phải chung sống với bệnh tiểu đường.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chè dây và công dụng điều trị bệnh dạ dày, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Đọc thêm

MỜI BẠN ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN