8 lưu ý khi đo huyết áp tại nhà cho bệnh nhân cao huyết áp

Việc kiểm soát chỉ số huyết áp tại nhà có nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa tai biến và các biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp. Sau đây là 8 lưu ý mà người thân cần nắm được khi đo huyết áp tại nhà cho bệnh nhân cao huyết áp.

Cao huyết áp – kẻ giết người thầm lặng luôn rình rập để lấy đi sinh mạng người bệnh, hoặc để lại những di chứng nặng nề nếu như may mắn bệnh nhân được cứu sống. Nguy hiểm là vậy, nhưng không phải căn bệnh này không có cách để phòng tránh. Ngoài việc thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng… thì việc kiểm soát chỉ số huyết áp tại nhà phải được thực hiện thường xuyên. Sau đây là 8 lưu ý, mời bạn đọc cùng tham khảo:

1. Lựa chọn dụng cụ cho phù hợp

Trước nhu cầu sử dụng máy đo huyết áp tại nhà ngày một cao nên trên thị trường hiện nay loại máy này có rất nhiều chủng loại với mẫu mã khác nhau. Chúng có 2 nhóm chính: Máy đo cơ và máy đo điện tử.

  • Máy đo cơ: Chi phí rẻ, đo bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nhược điểm là loại máy này đòi hỏi kỹ thuật đo phức tạp. Loại máy này không có nguồn điện, thao tác hoàn toàn bằng tay.
  • Máy đo điện tử: Kỹ thuật đo đơn giản, nhưng có giá bán đắt hơn nhiều. Loại máy này thường chạy bằng pin.

Các loại máy đo huyết áp

Hai loại máy đo huyết áp thông dụng hiện nay

2. Làm tốt công tác chuẩn bị

Trước khi đo người bệnh nên được thư thái từ 5 – 10 phút, quần áo nên mặc các bộ rộng, không gò bó, chật chội sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả đo. Khi ngồi đo, tư thế phải thẳng lưng, tay đặt lên bàn ngang bằng với tim, bàn chân đặt thoải mái trên sàn nhà. Trước khi đo bệnh nhân cao huyết áp không được sử dụng bia rượu.

3. Chọn vòng bít phù hợp với người bệnh

Đa số các sai lệch về chỉ số khi đo với huyết áp thực tế là khi chọn vòng bít không phù hợp với người bệnh, có thể là quá chật hoặc quá rộng. Do vậy, trước khi chọn mua, bạn nên đo bắp tay người bệnh sau đó đến các cơ sở mua máy nhờ người có kinh nghiệm tư vấn nên chọn loại máy có vòng bít cho phù hợp.

Chọn vòng bít khi đo huyết áp

4. Kỹ thuật quấn vòng bít

Khi đo, tay được đặt lên bàn ngang bằng với tim, vén ống tay áo và quấn vòng bít lên cánh tay. Vị trí quấn vòng bít sao cho mũi tên đánh dấu trỏ ngay động mạch cánh tay. Cách xác định động mạch cánh tay là nói người thân của bạn đặt lòng bàn tay ngửa lên trời, sau đó dùng ngón trỏ và ngón giữa lần theo động mạch ở phần trong cánh tay, vừa qua khỏi cùi chỏ.

5. Đặt ống nghe

Đặt ống nghe lên tai, đầu còn lại đặt trên động mạch cánh tay để nghe mạch đập.

6. Đo huyết áp

  • Dùng máy đo cơ: Bạn dùng bóng cao su để bơm vòng bít lên 20-30 mmHg cao hơn mức huyết áp. Nới lỏng từ từ bộ truyền động và xả khí nén trong vòng bít đến khi bạn có thể nghe rõ nhịp đập của tim. Giá trị lúc này tương đương chỉ số huyết áp tâm thu của người bệnh. Tiếp tục nới lỏng vòng bít để áp suất không khí tiếp tục giảm. Giá trị tại thời điểm bạn không còn nghe rõ nhịp tim chính là chỉ số huyết áp tâm trương của người bệnh.
  • Dùng máy đo điện tử: Kỹ thuật rất đơn giản, bạn chỉ cần ấn nút Start để bắt đầu quá trình đo huyết áp. Số hiển thị ở trên là huyết áp tâm thu, trong khi số hiển thị ở dưới là huyết áp tâm trương của người bệnh.

7. Kiểm tra lại

Việc đo huyết áp dù có bằng dụng cụ nào cũng rất dễ bị sai sót. Do vậy, bạn nên kiểm tra lại nếu thấy hoài nghi về kết quả mình vừa đo. Lưu ý: Thời gian mỗi lần đo cách nhau từ 10 – 15 phút.

 Kiểm tra chỉ số huyết áp

8. Nên đo cùng thời điểm

Bạn có biết, huyết áp của chúng ta luôn dao động tùy vào từng thời điểm trong ngày. Do vậy, để kiểm tra chính xác huyết áo tăng giảm theo ngày, bạn nên đo vào cùng một thời điểm.

Xem thêm: 

 Tại sao giảo cổ lam được coi là khắc tinh của bệnh cao huyết áp?

 Bệnh cao huyết áp và cách phòng ngừa

Đọc thêm

Sản phẩm liên quan

Giá bán: 180,000
02/05/2018
phản hồi

MỜI BẠN ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN