Bị cao huyết áp nên dùng giảo cổ lam hay thảo quyết minh?

Giảo cổ lam và thảo quyết minh đều có tác dụng tốt đối với bệnh cao huyết áp. Vậy nếu bị cao huyết áp thì nên lựa chọn vị thuốc nào trong hai loại kể trên?

Cao huyết áp được ví như kẻ giết người thầm lặng, nó là nguyên nhân khiến khoảng 7 triệu người trên thế giới tử vong mỗi năm. Theo Hội tim mạch học Việt Nam, thì ở nước ta có khoảng 48% người mắc bệnh cao huyết áp và con số này ngày một gia tăng, cũng như số người mắc cao huyết áp ngày càng được trẻ hóa.

Bên cạnh việc thăm khám và can thiệp bằng các loại thuốc tân dược, thì một xu thế mới hiện nay là kiểm soát huyết áp bằng các loại thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên. Giảo cổ lam và thảo quyết minh đều có tác dụng tốt đối với bệnh cao huyết áp. Vậy nếu bị cao huyết áp thì nên lựa chọn vị thuốc nào trong hai loại kể trên?

Giảo cổ lam được các nhà khoa học trong nước và quốc tế nghiên cứu kỹ lưỡng với hàng trăm công trình nghiên cứu ở các cấp khác nhau. Giảo cổ lam không đơn thuần là một cây thuốc nam hay một vị thuốc trong Y học cổ truyền nữa, hiện nay giảo cổ lam được sử dụng rất phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới với nhiều chế phẩm khác nhau.

Giảo cổ lam điều trị bệnh cao huyết áp

Giảo cổ lam rất tốt cho bệnh cao huyết áp

Tác dụng của giảo cổ lam đó là: Hạ huyết áp, hạ đường huyết, giảm mỡ trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, ngăn ngừa nguy cơ tai biến mạch máu não, bệnh tim mạch và tiểu đường; giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp ăn ngon, ngủ sâu giấc; tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Trong số đó thì tác dụng hạ huyết áp của giảo cổ lam được đánh giá rất cao, vì thế giảo cổ lam còn được coi là khắc tinh của bệnh cao huyết áp.

Xem thêm: Tại sao giảo cổ lam được coi là khắc tinh của bệnh cao huyết áp?

Thảo quyết minh (hạt muồng muồng) là một vị thuốc trong Đông y có tác dụng hạ huyết áp, nhuận tràng, lợi gan, thông tiện, sáng mắt, an thần, ngủ ngon… Nhưng, tác dụng được đánh giá cao nhất của thảo quyết minh đó là tác dụng giúp sáng mắt, hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt (mắt có màng, đau mắt đỏ, mờ mắt).

Thảo quyết minh (Hạt muồng muồng)

Thảo quyết minh (Hạt muồng muồng)

Theo các chuyên gia, khi bị cao huyết áp thì nên sử dụng giảo cổ lam, bởi đây là vị thuốc tốt nhất dành cho bệnh lý về tim mạch trong đó có cao huyết áp. Nói như vậy không có nghĩa là không dùng thảo quyết minh, nếu như bệnh lý cao huyết áp mà kèm theo triệu chứng mất ngủ, ngủ không ngon giấc hay mắt mờ, đau mắt thì hãy kết hợp giảo cổ lam với thảo quyết minh để có hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất. Liều lượng các vị thuốc như sau:

  • Thảo quyết minh..……..15g,
  • Giảo cổ lam…………….10g,
  • Hoàng bá…………..……5g.
  • Long đờm thảo…….……3g,

Cách dùng: Sắc với 500ml, đun sôi nhỏ lửa còn 250ml, chia ra uống trong ngày.

Lưu ý: Nên lựa chọn loại giảo cổ lam 5 lá để dùng, bởi đây là loại đã được GS. TS Phạm Thanh Kỳ, nguyên Hiệu trưởng Đại học dược Hà Nội nghiên cứu và kết luận là có dược tính cao nhất.

Đọc thêm

Sản phẩm liên quan

Giá bán: 180,000
02/05/2018
phản hồi

MỜI BẠN ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN